Chào mừng bạn đến với website
 
Chào mừng bạn đến với website
 
Chào mừng bạn đến với website
LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG » Thiết kế
Địa ốc Trung Quốc phớt lờ nguy cơ bong bóng
(3/24/2010 11:19:59 AM)
Những căn hộ có giá vài chục triệu USD xuất hiện nhan nhản ở Thượng Hải, nơi nhiều người sắm nhà nhanh hơn mua mớ rau. Có nhà đầu tư mua 54 căn hộ chỉ trong một ngày.
 
Một căn hộ trong khu đô thị Tomson Riviera tại Thượng Hải. Ảnh: New York Times.
Một căn hộ trong khu đô thị Tomson Riviera tại Thượng Hải. Ảnh: New York Times.

Với những chiếc giường được bọc da cá sấu, cánh cửa bằng đồng thiếc họa tiết chạm khắc bằng tay, những viên pha lê Swarovski, một căn hộ rộng rãi dành cho hai hộ gia đình có giá 45 triệu USD (gần 860 tỷ đồng).

Căn hộ vẫn chưa được bán, nhưng Charles Tong - Giám đốc công ty xây dựng khu đô thị sang trọng Tomson Riviera gần bờ sông ở giữa thành phố Thượng Hải, Trung Quốc – khẳng định không hề gặp khó khăn trong việc tìm người mua những căn hộ có giá tương tự.

“Mỗi tháng chúng tôi bán được 3 tới 4 căn hộ. Người dân ở đây muốn sở hữu những căn hộ sang trọng hơn trước kia. Họ muốn một phong cách sống mới”, Tong nói.

Phần lớn dư luận nhất trí rằng Trung Quốc đang bước vào giữa một giai đoạn bùng nổ về bất động sản. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu Trung Quốc có phải đối mặt với tình trạng bong bóng bất động sản đang phình rất nhanh hay không.

Khi bong bóng bất động sản vỡ tung – chẳng hạn như thị trường nhà đất tại Mỹ - sức ép của nó sẽ tác động lên toàn bộ nền kinh tế. Trong trường hợp của Trung Quốc, sự sụp đổ của thị trường bất động sản có thể ảnh hưởng tới toàn thế giới. Trung Quốc là nền kinh tế lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Trong những năm qua nền kinh tế Trung Quốc là động cơ chính kéo thế giới ra khỏi khủng hoảng.

Chính quyền Bắc Kinh cũng lo ngại trước sự tăng trưởng quá nhanh của thị trường bất động sản và đã thực hiện nhiều biện pháp để hãm đà phát triển đó. Chẳng hạn, chính phủ thắt chặt tín dụng đối với các dự án xây dựng nhà, tạo thêm nhiều trở ngại đối với những người đã có nhà nhưng vẫn muốn mua thêm theo kiểu trả góp.

Năm ngoái tổng trị giá nhà được bán tại Trung Quốc lên tới 560 tỷ USD – một con số kỷ lục. Các thống kê của chính phủ cho thấy trị giá bất động sản được bán trong năm ngoái tăng tới 80% so với năm 2008. Với tình trạng giá cả tăng vọt, các công ty xây dựng đang tìm mọi cách để xây thêm nhiều biệt thự, nhà nghỉ và những căn hộ chung cư với những cái tên khá “Tây” như Rich Gate, Park Avenue hay Palais de Fortune.

Những khu chung cư cao cấp mọc lên khắp nơi tại Thượng Hải và nhiều thành phố khác của Trung Quốc. Ảnh:
Những khu chung cư cao cấp mọc lên khắp nơi tại Thượng Hải và nhiều thành phố khác của Trung Quốc. Ảnh: nikdaum.com.

Dấu hiệu của sự thịnh vượng xuất hiện khắp nơi. Mới đây một nhà đầu tư tại Thượng Hải mua 54 căn hộ chỉ trong một ngày. Một biệt thự được bán với giá 30 triệu USD (khoảng 570 tỷ VND) vào năm ngoái. Vào tháng 12/2009 một tập đoàn xây dựng chi hơn 3,5 tỷ USD để dành quyền sử dụng mảnh đất rộng ở Quảng Châu. Đây là mức giá cao nhất đối với mọi công ty xây dựng trên khắp thế giới. Tại thành phố Thiên Tân ở phía bắc Trung Quốc, các công ty xây dựng vừa hoàn thành một “đô thị nổi” trị giá 3 tỷ USD. Đô thị này gồm nhiều đảo nhân tạo được xây dựng trên một hồ chứa nước tự nhiên. Nó có các biệt thự, khu mua sắm, công viên nước và một khu nghỉ dưỡng trong nhà lớn nhất thế giới.

“Đà phát triển này thật đáng lo ngại. Tất cả những cách đánh giá truyền thống đều cho thấy, giống như giá thuê nhà, thị trường bất động sản Trung Quốc thực sự là bong bóng”, Andy Xie, một nhà phân tích kinh tế độc lập tại Trung Quốc, nhận xét. Xie từng là chuyên gia kinh tế của tập đoàn Morgan Stanley.

Các nhà đầu cơ đang tích cực gom bất động sản với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Trên thực tế giá bất động sản tại Trung Quốc hầu như tăng dần theo từng năm trong suốt hơn một thập kỷ qua. Các công ty xây dựng hùng mạnh tại nước này đang phối hợp với các chính quyền địa phương để biến các thành phố cũ thành những đô thị hiện đại và sang trọng hơn.